Apple

Topics: Apple Inc., Steve Jobs, IPod Pages: 49 (4769 words) Published: November 17, 2010
Apple Inc. 2008 - Management Information Systems

ในเดือนมกราคม ปี2007 สามทศวรรษหลังจากมีการจัดตั้งบริษัท Apple Computer ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Apple Inc. ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เป็นการส่งสัญญาณว่าบริษัทได้ปรับเ

ปลี่ยนสถานะจากที่เคยเป็นผู้ขายMcintosh personal computer เป็นหลัก แต่ถึงอย่างไรก็ตามยอดขายจากMacก็ยังคงมีความสำคัญกับ Apple เพียงแต่มีความสำคัญน้อยลงกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งในปีต่อมาApple ประสบความสำเร็จจากกการทำธุรกิจเกี่ยวกับ PC โดยในเดือนธันวาคม Appleทำกำไรได้ประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์ จากรายรับทั้งหมด 9.6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากยอดขายของไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 35% ซึ่งน่าพอใจมาก ส่วนยอดขายในปีงบประมาณ 2007 คือ 24 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 24%ของปีก่อน โดยในขณะนั้นนักลงทุนได้หนุนให้ราคาหุ้นของAppleสูงขึ้น ทั้งๆที่ราคาเคยลดลงในช่วงต้นปี 2008 ทำให้ราคากลับพื้นตัวมากกว่า15เท่า ตั้งแต่ปี 2003 ฐานะการเงินของAppleส่วนใหญ่ กลับมาดีได้จากผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ไม่ใช่สายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับPC

จากการที่Apple ได้เปลี่ยนชิ่อบริษัท, ผู้ร่วมก่อตั้งและSteve Jobs ผู้ดำรงตำแหน่งCEO ได้ประกาศ เปิดตัวIphone อุปกรณ์มือถือที่มากความสามารถอย่างกระทันหัน ถือเป็นการปฎิวัติวงการธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในขณะที่มีการเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์iPod เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา รวมทั้ง software iTunes และiTunes store ก็ถือเป็นจุดเปลี่ยนของวงการเพลงไปพร้อมๆกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม PCก็ยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนที่ทำให้Appleประสบความสำเร็จ และในปี2007 ยอดขายของMac ได้เติบโตอย่างรวดเร็วเป็น 3 เท่าของตลาดPCโดยรวม กลับไปที่ปี 1997 การลงทุนรวมถึงการเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ของAppleเป็นผลจาก Steve Jobs จากเดิมที่เกือบจะไปไม่รอด ก็กลับมาอยู่รอดได้จากการเป็นผู้ผลิต PC ในทศวรรศต่อมา Apple Inc. ได้เติบโตในระดับที่ดีเกินกว่าที่Apple Inc. ควรจะทำได้ ทั้งๆที่Apple แทบจะไม่ได้เปลี่ยนกลยุทธ์ใดๆเลย ส่วนแบ่งของตลาดPCทั่วโลก ได้ลดลงจนเหลือเพียง 3% ดังนั้น Steve Jobsต้องเผชิญกับปัญหาและคำถามเดิมๆ คือ ความสำเร็จของAppleในปัจจุบันเป็นเพียงแค่ความสำเร็จเพียงชั่วค

รั้งชั่วคราว หรือเป็นการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน

Apple’s history
Steve Jobs และSteve Wozniak สองหนุ่มที่มีอายุเพียง 20ปี ได้ออกจากมหาวิทยาลัย และร่วมกันผลิตเครื่องAppleขึ้นที่โรงจอดรถของครอบครัวSteve Jobs ที่ Los Altos แคลิฟอเนียร์ในช่วง April fool’s day ของปี 1976 โดยได้สร้างแผงวงจรคอมพิวเตอร์ และตั้งชื่อว่า Apple I นอกจากนี้ยังมียอดสั่งซื้อมากกว่า 200เครื่องภายในเวลาหลายเดือนต่อมา และมีหุ้นส่วนใหม่ คือ A.C.”Mike” Markkular,Jr. เศรษฐีใหม่วัย 33ปีซึ่งออกจากบริษัทIntel และมีนิสัยรักการลงทุน พร้อมทั้งมีประสบการณ์ทางด้านธุรกิจมาร่วมทีมบริหาร ซึ่งก็ถือเป็นการร่วมมือที่ลงตัวพอดี จากการที่ Steve Wozniak เป็นผู้ที่มีความอัจฉริยะทางด้านเทคโนโลยี และ Steve Jobs เป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และต้องการเปลี่ยนโลกทั้งใบด้วยเทคโนโลยี Steve Jobs ได้นำความสำเร็จมาสู่ Apple โดยการคิดค้นคอมพิวเตอร์ที่ง่ายต่อการใช้งานเข้าสู่ตลาด และในเดือนเมษายน ปี1978 บริษัทได้เปิดตัว Apple II ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่บุคคลทั่วไปสามารถใช้งานได้ง่าย และเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ ได้มากถึงพันล้านดอลลาร์ในช่วงสามปี ทำให้ Apple กลายมาเป็นผู้นำอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์อย่างรวดเร็ว โดยมียอดขาย Apple II ได้มากกว่า 100,000 เครื่องภายใน ปี 1980 http://r64.wikidot.com/apple-inc-2008 (1 of 29) [4/11/2553 1:04:18]

Apple Inc. 2008 - Management Information Systems

และในเดือนธันวาคม ปี1980 Apple ก็ประสบความสำเร็จในการออกหุ้น IPO ในปี 1981 ตำแหน่งในการแข่งขันของApple ได้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อ IBM ได้เข้ามาสู่ตลาด PC โดย PC ของ IBM ใช้ระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า Microsoft (OS) และ Microprocessor หรือที่เรียกว่า CPU จาก Intel ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะยังแพ้ Apple II ในเรื่องของกราฟฟิกและความคมชัดของเสียง แต่ IBM ก็ได้มีการใช้ Open System ซึ่งผู้ผลิตอื่นๆสามารถใช้ได้ ในทางกลับกัน Apple ได้มีการจดลิขสิทธิ์ว่าสิ่งนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของ Apple แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งทำให้ PC ของ IBM ก็ยังคงขายได้อย่างแพร่หลาย ในขณะที่รายได้ของ Apple ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ส่วนแบ่งตลาดกลับลดลงอย่างรวดเร็ว โดยลดลงมากถึง 6.2% ในปี 1982 ในปี 1984 Apple ได้เปิดตัว Macintosh ซึ่งถูกพัฒนาให้สามารถใช้ได้อย่างง่าย รวมถึงพัฒนารูปลักษณ์และเทคนิคต่างๆ แต่ Macintosh ไม่ได้มีการพัฒนาในส่วนของ ความเร็วของ processor และความสามารถของ software ทำให้ช่วงปี 1983-1984 รายได้ของ Apple ตกลงถึง 17%...
Continue Reading

Please join StudyMode to read the full document

You May Also Find These Documents Helpful

  • Essay about Star Apple
  • Essay about Apple Tree
  • Apple Production in India Essay
  • Star Apple Essay
  • Essay about Apple Trees
  • Essay about Apple Tree
  • apple tree Essay
  • Alar and Pr: Getting to the Core of the Apple Problem Essay

Become a StudyMode Member

Sign Up - It's Free